BÀI 2 – NGUỒN GỐC MÔN BÓNG RỔ

BÀI 2 – NGUỒN GỐC MÔN BÓNG RỔ | GIÁO TRÌNH BÓNG RỔ

Tháng 12 năm 1891, G.Nay Smit (sinh năm 1861), một giáo viên giáo dục thể chất của trường huấn luyện Springphild tại bang Massachusets(Mỹ), khi tìm cách làm cho giờ học thể dục thêm sinh động, ông đã dựa theo những trò chơi với bóng được phát triển trước đây trong lịch sử  như trò chơi Pok Tapok ném bóng vào vòng tròn bằng đá được đính theo chiều thẳng đứng trên tường, trò chơi Ollamalituli – ném bóng cao su vào chiếc vòng làm bằng đá, để sáng tạo ra một trò chơi mới và đây là nguồn gốc ra đời của bô môn rổ.

Đọc thêm bài viết GIÁO TRÌNH BÓNG RỔ

G.Nay Smit là người sáng tạo ra bộ môn bóng rổ

Do có những nét mới lạ, sinh động và hấp dẫn nên chỉ sau một thời gian ngắn trò chơi này đã lan rộng trọng toàn nước Mỹ và ngày nay đã phát triển thành một môn thể thao hấp dẫn lôi cuốn hàng chục triệu người trên hành tinh.

Để nâng cao trình độ chơi bóng rổ, ngoài việc học lý thuyết online, các bạn ở Hà Nội nên gia nhập vào các Câu lạc bộ, Trung tâm bóng rổ, lớp học bóng rổ ở Hà Nội để cải thiện trình độ chơi bóng rổ. Tại đây, các em sẽ được HLV dạy bài bản và chi tiết từng động tác kỹ thuật bóng rổ.

Ban đầu để phù hợp với điều kiện phòng tập của mình, G.Nay Smit đã chọn quả bóng đá để có thể dễ dàng bắt, chuyển, nên ông đã đóng vào tay vịn ban công phòng tập thể thao một chiếc bảng và tại bảng ông buộc chiếc rổ dùng khi đi hái đào để làm đích cho học sinh ném vào, Ban công phòng tập thể thao đó có chiều cao 3,05m vì thế ngày nay độ cao này tương ứng với khoảng cách từ mặt sân tới mép trên vành rổ.

Thời kỳ đầu, vì lớp tập thể dục của G, Nây Smit có 18 người nên ông chia ra làm hai đội, mỗi đội 2 người cả nam và nữ.

Sau này, do thấy số người tham gia đông là điều kiện không cần thiết và chỉ làm rối trên sân nên số người mỗi bên đã được giảm xuống 7 và sau đó là 5 người. Bởi vì, bỏng được ném vào rổ nên trò chơi mới mà G.Nay Smit sáng tạo ra có tên là “Basketball”. “Bóng rổ”,

Tháng 12 năm 1891 G.Nay Smit đã soạn thảo những điều luật thi đấu đầu tiên cho môn bóng rổ và dùng nó để tổ chức trận đấu. Năm 1892 ông đã cho xuất bản “Sách luật chơi bóng rổ ” gồm 15 điều mà phần lớn những điều ấy dưới hình thức này hay hình thức khác vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

Nguồn gốc môn bóng rổ được tạo ra vào Tháng 12 năm 1891

Sau khi tổ chức những trận bóng rổ đầu tiên không lâu, các điều luật đó đã có một số thay đổi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi là đưa thêm bảng để gắn rổ vào (1895), Các bảng đã trở thành bộ phận bảo vệ rổ một cách độc đáo.

Để ghi nhận công lao của K.Nay Smit, năm 1911 Trường Cao đẳng Springphild đã phong tặng ông danh hiệu danh dự kiện tướng giáo dục thể chất, Năm 1939, Trường Đại học tổng hợp Mac Gill phong tặng G.Nay một danh hiệu tiến sĩ Y học và năm 1968 tại Trường Cao đẳng Springpl ild đã khánh thành bảo tàng G.Nay Smit – “Gian phòng vinh quang bỏ lg rổ”, thể hiện sự kính trọng con người đã phát minh cho thể giới một trò chơi tuyệt vời.

>> Tổng hợp các bài học về bộ môn bóng rổ>> GIÁO TRÌNH BÓNG RỔ