BÀI 4 – SỰ PHÁT TRIỂN BÓNG RỔ Ở VIỆT NAM

BÀI 4 – SỰ PHÁT TRIỂN BÓNG RỔ Ở VIỆT NAM | GIÁO TRÌNH BÓNG RỔ

Cùng với sự xâm lược của thực dân Pháp, các môn thể thao hiện đại trong đó có bóng rổ cũng du nhập vào Việt Nam. Thời kỳ đầu bóng rổ Việt Nam phát triển ở phạm vi hẹp trong một số trường học, công sở và trong hàng ngũ binh lính Pháp và cũng chỉ ở một số thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Huế. Các môn thể thao nói chung và môn bóng rổ nói riêng trong thời gian này nhìn chung chỉ phục vụ riêng cho giai cấp thống trị, kỹ chiến thuật thì non kém, tư tưởng thi đấu thì cay cú ăn thua.

Đọc thêm bài viết bóng rổ

Sự phát triển bóng rổ Việt Nam

Cách mạng tháng Tám thành công, phong trào thể dục thể thao nói chung và môn bóng rổ nói riêng dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được quan tâm phát triển đúng mức ngay từ buổi đầu. Song cuộc kháng chiến chống pháp lại nổ ra nên phong trào này lại phải tạm lắng xuống để tập trung lực cho kháng chiến giành thắng lợi.

Sau năm 1954 hoà bình lập lại ở miền Bắc phong trào bóng rổ được phát triển rộng khắp ở các trung tâm: Hà Nội, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn các ngành và các lực lượng vũ trang.

Hàng năm đều có tổ chức giải vô địch bóng rổ toàn miền Bắc: Giải hạng A, Giải hạng B nam nữ, giải vô địch các đội mạnh, giải thanh thiếu niên.

Trong thời gian này ở miền Nam, tuy bóng rổ được phát triển ở một số trường học nhưng không được chú trọng như bóng đá, xe đạp, quần Vợt…

Qua từng giai đoạn bóng rổ Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Năm 1975, từ sau ngày đất nước thống nhất, phong trào bóng rổ ngày càng phát triển mạnh mẽ và có sức thu hút đông đảo thanh niên học sinh tham gia tập luyện.

Phong trào bóng rổ tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề được phát triển mạnh mẽ. Hàng năm Bộ giáo dục: và Đào tạo đều tổ chức giải bóng rổ học sinh, sinh viên toàn quốc. Ngoài ra còn có các: giải học sinh, sinh viên của các khu vực do hội thể thao đại học các khu vực tổ chức. Tuy hiện nay chúng ta còn có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng việc giảng dạy bóng rổ đã bước đầu được đưa vào chương trình thể dục của các trường phổ thông. Hàng năm sở Giáo dục và đào tạo của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức giải bóng rổ cho học sinh phổ thông toàn thành phố.

Trận đấu bóng rổ Việt Nam

Trên phạt vi toàn quốc, hàng năm chúng ta đều tổ chức các giải vô địch, hạng nhất, hạng nhi, các giải trẻ thanh thiếu niên. Các trung tâm có phong trào bóng rổ mạnh hiện nay là: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quận đội, Yên Bái, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Tiền Giang, Lâm Đồng…

Tháng 11 năm 1992, Hội bóng rổ Việt Nam được: đổi tên thành Liên đoàn bóng rổ Việt Nam – viết tắt là VBF (Vietnam Basketball Federation). Tên đoàn bóng rổ Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn bóng rổ Quốc tế.

Tổng hợp các bài học về bộ môn bóng rổ: GIÁO TRÌNH BÓNG RỔ