BÀI 6 – KHÁI NIỆM KỸ THUẬT BÓNG RỔ

BÀI 6 – KHÁI NIỆM VỀ KỸ THUẬT BÓNG RỔ

Kỹ thuật bóng rổ là tổng hợp các động tác giúp cho vận động viên giải quyết có hiệu quả các nhiệm vụ khi tập luyện và thi đấu.

Đọc thêm bài viết bóng rổ

Thuật ngữ “động tác kỹ thuật” dùng để chỉ những thao tác có cấu trúc tương tự nhau và nhằm giải quyết cùng một nhiệm vụ thi đấu như nhau. Sự đa dạng của điều kiện áp dụng một động tác nào đó là nhân tố kích thích việc cải tiến và hoàn thiện phương pháp thực hiện động tác nào đó. Thường thì phương pháp thực hiện động tác được xác định bởi ba yếu tố chủ yếu: cấu trúc động hình học, cấu trúc động học và cấu trúc nhịp điệu.

Để nâng cao trình độ bóng rổ của bản thân và cho đội bóng rổ của mình, các bạn hãy chăm chỉ tập luyện bóng rổ hoặc tham gia các lớp dạy bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội. Các lớp bóng rổ sẽ giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng chơi bóng rổ cá nhân.

Bài 6 – Khái niệm về kỹ thuật chơi bóng rổ

Kỹ thuật của vận động viên ở mỗi giai đoạn phát triển của mình, chính là phương pháp có hiệu quả nhất đã được kiểm nghiệm qua thực tế để tạo cho vận động viên đó khả năng, trong phạm vi luật thi đấu cho phép, hoạt động một cách có hiệu quả trong các tình huống thi đấu phức tạp. Để đạt được kết quả tốt nhất trong những tình huống thi đấu vừa hình thành tức thì, vận động viên bóng rổ cần phải biết sử dụng thành tạo các động tác và phương pháp kỹ thuật khác nhau, biết lựa chọn động tác thích hợp nhất hay phối hợp các động tác và thực hiện chúng một cách nhanh chóng và chính xác.

Việc thực hiện các động tác kỹ thuật bóng rổ có thể chia làm hai loại – thực hiện với tốc độ lớn (biên độ ngắn) và thực hiện với tốc độ chậm (biên độ lớn), hai loại này có sự khác nhau rất cơ bản theo khả năng có CƠ, sức mạnh phản lực và thụ động, tình trạng cảm xúc, sự hoạt động tích cực của vận động viên.

Trong các giai đoạn phát triển bóng rổ khác nhau, số lượng các động tác, các phương pháp thực hiện động tác, phân tích thánh giá thực hiện đã được thay đổi và hoàn thiện. Và những thay đổi 🙂 đã xảy ra trước hết là do sự khác nhau ở quá trình phát triển tấn công và phòng thủ. Việc thay đổi luật thi đấu, việc làm phong phú hơn các chiến thuật thi đấu cùng với tốc độ huấn luyện thể lực của vận động viên ngày một nâng cao đã ảnh hưởng nhiều tới sự cải tiến các động tác kỹ thuật. 

Tổng hợp các bài học về bộ môn bóng rổ: GIÁO TRÌNH BÓNG RỔ