BÀI 8 – KỸ THUẬT DI CHUYỂN ĐI VÀ CHẠY TRONG BÓNG RỔ

BÀI 8 – KỸ THUẬT DI CHUYỂN ĐI VÀ CHẠY KHI CHƠI BÓNG RỔ

Kỹ thuật di chuyển đi và chạy trong bóng rổ của vận động viên trên sân là một phần của hệ thống những động tác nhằm giải quyết nhiệm vụ tấn công một cách cụ thể. Các động tác di chuyển là cơ sở của kỹ thuật bóng rổ. 

Đọc thêm bài viết

Để di chuyển trên sân, vận động viên sử dụng các động tác: đi, chạy, nhảy, dừng, và quay người. Nhờ có những động tác này vận động viên có thể chọn vị trí đúng, thoát khỏi sự kèm bám của đối phương để bắt bóng, chuyền bóng, dẫn bóng đồng thời lôi kéo đối phương theo mình để tạo khoảng trống cho đồng đội thực hiện mục đích tấn công của đội.

1,  Kỹ thuật ĐI trong bóng rổ

Trong thi đấu bóng rổ, động tác đi chỉ để sử dụng khi thay đổi vị trí trong thời gian ngắn hoặc giảm cường độ thi đấu.

Các bạn nhỏ đang muốn tìm một địa điểm học chơi bóng rổ căn bản đến nâng cao ở Hà Nội thì hãy đến với lớp học bóng rổ đang được nhiều bậc huynh tin tưởng gửi gắm con theo học. Đây là lớp học sẽ giúp các bạn biết chơi bóng rổ và có cơ hội tham gia thi đấu các giải bóng rổ lớn hiện nay.

Cách đi lại linh hoạt khi chơi bóng rổ

Khác với đi bộ bình thường, trong bóng rổ, khi đi gối hơi có và điều này giúp vận động viên luôn có khả năng tăng tốc bất ngờ.

2, Kỹ thuật CHẠY trong bóng rổ

Chạy là phương pháp cơ bản để di chuyển, chạy trong bóng rổ khác nhiều so với chạy trong điền kinh, trong bóng rổ vận động viên phải biết cách tăng tốc độ từ những tư thế ban đầu khác nhau, theo bất kỳ hướng nào, biết nhanh chóng thay đổi hướng và tăng tốc đột ngột.

Cách chạy hiệu quả khi chơi và thi đấu bóng rổ

2,1, Cách chạy tự nhiên trong bóng rổ

Động tác chạy tự nhiên là động tác dụng rất nhiều trên sân khi tấn. công cũng như trong phòng thủ và trong mọi hoàn cảnh mà không cần đến tốc độ nhanh.

Khi chạy hai chân đạt trên mặt đất bằng nửa trên của bàn chân hoặc cả bàn chân, người hơi ngả về trước, hai đầu gối khuỵu xuống tự nhiên, hai tay gấp và đánh thả lỏng ở hai bên mình. Đặc điểm khi di chuyển là mất luôn quan sát tình hình trên sân để điều khiển sự di chuyển của mình.

Sai lầm và cách sửa lỗi chạy tự nhiên khi chơi bóng rổ

2,2, Cách chạy biến tốc trong bóng rổ

Trong bóng rổ việc tăng tốc độ, chạy một cách đột ngột và bất ngờ, hoặc là tăng tốc độ xuất phát được gọi là chạy biến tốc, nó được dùng nhiều khi di chuyển tấn công và phòng thủ. Đây là phương pháp tốt nhất để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương và di chuyển tới chỗ không có người kèm.

Khi đang chạy bình thường muốn chạy nhanh thì dùng sức đạp của nửa trên hai bàn chân về hướng sal, 4-5 bước đầu tiên cần ngắn song thực hiện với tốc độ nhanh. Muốn chạy chậm lại thì chân bước dài, người hơi ngả về sau, hai tay thả lỏng khi chạy.

2,3, Cách chạy LÙI trong bóng rổ

Trong bóng rổ, khi cần quan sát ngược với hướng di chuyển thì người ta sử dụng kỹ thuật chạy lùi. Chạy lùi là phương pháp tốt nhất để ghi nhận những quả bóng từ dưới lên, hoặc chạy lùi trong phòng thủ để quan sát tình hình tấn công của đối phương trên sân.

Khi chạy đầu gối hai chân luôn gấp, thân trên hơi ngả về trước, lưng quay về hướng định di chuyển.

2,4, Cách chạy nghiêng trong bóng rổ

Trong thi đấu bóng rổ, để dễ quan sát được tình hình trên sân, vận động viên thường sử dụng động tác chạy nghiêng. Khi chạy nghiêng, động tác chạy như chạy tự nhiên, hai mũi chân luôn hướng về phía di chuyển, song thân trên và mặt vẫn quay về phía có bóng để quan sát.

  • Sai lầm thường mắc: là khi chạy thường xoay cả thân và chân về hưởng bỏng.
  • Cách sửa: Khi tập chạy hai mũi chân phải luôn hướng về phía di chuyển.

2,5, Cách chạy biến hướng trong bóng rổ

Đang chạy vận động viên đột ngột thay đổi hướng di chuyển nhằm mục đích thoát khỏi người kèm. Khi chạy, muốn đổi hướng cần sử dụng chân nghịch với hướng muốn di chuyển đạp xuống đất sau đó cả thân người xoay về hướng đó để di chuyển. Muốn chạy chuyển hướng có kết quả khi có người phòng thủ thì phải dấu được ý định trước khi làm động tác, tốc độ trước khi di chuyển chậm, sau đó chuyển hướng phải nhanh.

Trên đây là bài viết về cách di chuyển đi và chạy trong bóng rổ mà Bóng Rổ Trẻ Em muốn chia sẻ đến các bạn mới chơi bóng rổ và những bạn muốn bổ sung kiến thức về kỹ thuật bóng rổ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn năng cao trình độ chơi bóng rổ và hãy chăm chỉ tập luyện hàng ngày nhé.