Bí quyết kèm cầu thủ dẫn bóng

Bí quyết kèm cầu thủ dẫn bóng

Các bước dưới đây sẽ giúp bạn phòng thủ trước một đối thủ có khả năng dẫn bóng tốt trong thi đấu:

Theo sát

Khi đối thủ tiến tới, phải đảm bảo rằng bạn di chuyển cùng hướng và cùng tốc độ với họ. Nếu bạn để đối thủ di chuyển nhanh hơn mình thì bạn sẽ gần như không có cơ hội ngăn cản được họ.

Ở phía trước

Khi di chuyển theo sát đối phương, hãy đảm bảo giữ vị trí cơ thể luôn ở phía trước họ. Có thể lấy độ dài của tay làm chuẩn để tính khoảng cách giữa bạn và đối phương, ngắn hơn chiều dài cành tay nếu bạn là người nhanh hơn, xa hơn nếu đối thủ nhanh hơn.

Xem thêm >> lớp học bóng rổ hà nội

Gây ảnh hưởng

Một khi bạn đã ở phía trước đối phương, bạn hoàn toàn có thể gây sức ép lên đối thủ bằng cách duy trì vị trí, khép góc hoặc .

Giữ vị trí

Bằng cách duy trì vị trí ở phía trước, đặc biệt là khi bạn đứng cách đối thủ độ dài bằng hoặc gần hơn chiều dài cách tay, bạn có thể hướng đối thủ ra ngoài biên. Ví dụ, khi tấn công vào trung lộ, đối thủ dẫn bóng sẽ ở vị trí giữa sân và đi bóng về phía bạn. Bằng việc theo sát và giữ khoảng cách phía trước đối thủ (giả sử dẫn bóng bằng tay phải), họ sẽ phải dẫn bóng theo góc 45 độ sang phía bên phải. Duy trì vị trí này và đối thủ sẽ bị dồn ra biên.

Khép góc

Khi đang ở theo kèm ở phía trước người cầm bóng, bạn có thể gây ra bất ngờ bằng cách đi vào hướng di chuyển của đối thủ. Đối thủ nếu tiếp tục đi bóng sẽ phạm lỗi nếu tiếp tục đi bóng về phía bạn học bóng rổ ở hà nội. Cách làm này sẽ khiến đối thủ phải dừng dẫn bóng hoặc đổi hướng dẫn bóng sang hướng khác bằng một cú ngoặt bóng crossover hoặc lùi ngược trở lại. Động tác khép góc có thể giúp cho đồng đội áp sát tạo thế 2 kèm 1, đặc biệt hữu dụng khi đối thủ dẫn bóng lùi lại.

Ngăn chặn

Phương pháp này thực hiện cũng giống như khi theo kèm, nhưng không khép góc. Khi không khép góc, ta có thể khiến người dẫn bóng phải dừng lại hoặc không tìm được đường đột phá nữa, qua đó ngăn đối thủ di chuyển.

Khi đối thủ ngừng dẫn bóng, đừng cố chặn mọi đường chuyền bóng. Tập trung vào ngăn chặn các đường chuyền vượt tuyến vào khu vực dưới bảng rổ. Như vậy sẽ giúp cho các đồng đội dễ dàng ngăn chặn ở các hướng chuyền bóng khác.