Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao cho người mới

Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người mới chơi. Đối với những người chơi lâu thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người có kinh nghiệm quý báu về cách chơi bóng rổ, đem lại hiệu quả khi chơi bóng rổ.

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ cơ bản

Để chơi thuần thục, bạn phải tập luyện các động tác cơ bản trong cách chơi bóng rổ và kỹ thuật đầu tiên bạn cần chú ý đó là đập bóng tại chỗ. Khi thực hiện kĩ thuật này, bạn phải chú ý phối hợp nhuần nhuyễn giữa mắt, tay và chân. Hãy đặt một chân phía trước, một chân phía sau, mắt tập trung vào bóng và phía trước, duỗi thẳng lưng, đồng thời gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Sau đó, hãy dùng tay đập bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên, tiếp tục lại đập lại vào bóng.

  • Bài viết bổ ích>> Học bóng rổ tăng cường thể lực và chiều cao cho trẻ em

Bạn hãy thực hiện động tác này liên tục và tránh để lạc bóng. Nên thực hiện khoảng 1000 lần với tay thuận và k 500 lần với tay không thuận. Khi đã thành thục, bạn hãy dần bỏ thói quen mắt nhìn vào bóng.

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Đây là một kĩ thuật đơn giản trong cách chơi bóng rổ nhưng lại cực kì quan trọng và được sử dụng nhiều khi lừa bóng hay dẫn bóng qua đối thủ. Để thực hiện động tác này, hãy bước hai chân rộng hơn vai, cúi người thấp rồi đưa hai tay đập bóng qua lại để đường đi của bóng giống hình chữ V.

Bạn cần chú ý rằng mắt nhìn về phía trước và tuyệt đối không được nhìn tập trung vào bóng. Mỗi ngày, hãy cố gắng dành thời gian tập luyện động tác này khoảng 1000 lần, tập với tốc độ tăng dần nếu bạn là người mới.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Sau khi tập thành thạo kỹ thuật động tác đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V, bạn cần chú ý tập tiếp đến kĩ thuật dẫn bóng chạy – đây là một trong những thắc mắc về cách chơi bóng rổ được nhiều người quan tâm. Bạn chỉ cần vận dụng linh hoạt 2 động tác trên, chạy và dẫn bóng sao cho kiểm soát hướng đi cũng như đích đến của bóng thật tốt là có thể dẫn bóng đúng kỹ thuật rồi.

Kỹ thuật ném rổ

Yếu tố quyết định kết quả trận đấu đó chính là số bóng được ghi vào rổ. Bởi vậy, trong cách chơi bóng rổ bạn không nên bỏ qua những kĩ thuật ném bóng vào rổ. Hãy tập tư thế vững vàng, giữ thăng bằng và tập trung cao độ trong quá trình ném bóng. Hai chân đặt rộng hơn vai, chùng đầu gối, bàn chân và vai tạo một góc hơi vuông, lưu ý hãy đặt mũi chân sao cho tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ so với vạch ném phạt.

Ngoài ra, bạn cần chú ý nên ném bóng bằng tay thuận để có lực tốt và độ chính xác cao. Các ngón tay căng ra để mặt bóng tiếp xúc hết với bàn tay, tại vị trí trung tâm quả bóng, đặt hai ngón trỏ và giữa.

Tư thế phòng thủ khi chơi bóng rổ

Dù ở trong bất cứ vị trí nào trên sân, bạn chắc chắn luôn phải ở trong tư thế sẵn sàng nhận bóng, chuyền và ném bóng. Bởi vậy, việc luyện tập kĩ tư thế này là điều rất quan trọng. Với tư thế này, trọng tâm sẽ dồn xuống vào mũi bàn chân , khụy đầu gối xuống, thẳng lưng, ngẩng đầu, 2 cánh tay và bàn tay dang rộng, nhìn thẳng vào đối thủ. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả, bạn cần chú ý quan sát cử động phần eo của họ.

Hy vọng với chia sẻ về cách chơi bóng rổ trên đây giúp bạn có thêm kỹ thuật để chơi bóng rổ hiệu quả. Nếu bạn cần tìm lớp dạy bóng rổ, hãy đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ chúng tôi nhé!