Cách tập luyện nâng cao sức bật

0
96

Cách tập luyện nâng cao sức bật

Đầu tiên là các bạn cần phải xác định là mình yêu bóng rổ nhiều như thế nào, tức là chỉ có những điều mà mình thích và yêu thì mới có thể là nguồn động lực mạnh mẽ để phấn đấu và đạt được mục tiêu dạy bóng rổ trẻ em. Và các bạn cũng cần phải biết là ở bất cứ môn nào củng vậy không riêng gì bóng rổ.

Bài tập bật nhảy tối giản

Trước hết, mình không biết là những anh chị đã có kinh nghiệm về việc luyện tập sức bật như thế nào, ra sao cho đúng phương pháp có bài bản. Mình không theo bất cứ chỉ dẫn nào trong sách củng như lý thuyết, chỉ là tập luyện theo phương pháp của riêng mình và nhận thấy rằng nó rất có hiệu quả. Do đó mình sẽ chia sẻ những gì mà mình đã rút ra được cho các bạn.

Đầu tiên là các bạn cần phải xác định là mình yêu bóng rổ nhiều như thế nào, học bóng rổ ở đâu là chỉ có những điều mà mình thích và yêu thì mới có thể là nguồn động lực mạnh mẽ để phấn đấu và đạt được mục tiêu. Và các bạn cũng cần phải biết là ở bất cứ môn nào củng vậy không riêng gì bóng rổ, môn nào cũng cần phải có thời gian trải qua gian khổ tập luyện và có một thái độ nghiêm túc thì mới đạt được thành công.

Mình thì đã có hơn 7 năm gắn bó với môn này, bắt đầu tập từ cuối năm lớp 8 và mình mất khoảng 1 năm để nhảy đụng bảng và 2 năm nữa để lên tới vành rổ. Lúc đụng được bảng là mình chỉ cao có 1m64, 65 gì đó^^. Và sau 4 năm tập luyện thì lên được 1m74 và chắc củng vì chiều cao phát triển mà tủ quần áo nhựa đài loan có thể đu được vành rổ. Phương pháp tập luyện của mình củng khá đơn giản:

Có thể nói là ngay từ những ngày đầu tập luyện thì mình đã fall in love with basketball rồi, cho nên lúc nào củng muốn cầm trái banh và ném vào rổ. Nhưng thời gian tập luyện ở trung tâm không thỏa mãn được cơn khát của mình cho nên quyết định mua một cái rổ đồ chơi có trái banh nhỏ dính theo ở tiệm bán đồ chơi rồi đem treo trong nhà chơi. Thế là chiều nào đi học về cũng ở nhà chơi với cái rổ mini, đầu tiên là mình treo nó lên tới độ cao mà mình phải bật hết sức thì mới có thể up được cái rổ (tại vì hồi đó mới chơi khoái nhất là những cú úp rổ nhưng rổ thiệt thì cao quá không up đuoc cho nên úp rổ mini cho đỡ ghiền) vậy là chiều nào củng vậy bỏ ra khoảng 3,4h chơi với cái rổ đó; mình tập tới một khoảng thời gian thì có vẻ như là độ cao ban đầu không còn vừa tầm mình nữa, thế là lại tháo ra treo nó lên cao hơn…và thế là lại miệt mài chơi. Cứ như thế cho tới một lúc mà mình không thể treo cái rổ đó cao hơn nữa, tủ nhựa đài loan cho bé gái…bởi vì đã đụng cái trần nhà rồi..trần nhà của mình lúc đó cao khoảng 2 mét. Xen kẽ với những giờ chơi với cái bảng rổ mình còn chơi thêm 1 trò đó là thảy trái banh lên thật cao rồi cố nhảy lên bắt được nó ở điểm cao nhất có thể (Tư thế nhảy và chụp giống rebound) tập cái này mình thấy rất có lợi bởi vì nó giúp mình rèn được sự thăng bằng khi nhảy và tiếp đất.

Bên cạnh việc dạy bóng rổ cơ bản tập với cái bảng nhỏ mình còn tập thêm cơ bụng, đây là một phần khá quan trọng trong việc luyện tập sức bật, bởi vì bạn sẽ không thể nào bật cao được với một cái bụng toàn mỡ. Cơ bụng săn chắc sẽ làm cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn khi bật, mình bỏ ra khoảng 30-45′ mỗi ngày để tập cho cơ bụng động tác rất đơn giản: nằm xuống co 2 chân lên và ale^ hít, mình tập 1 lần là 35 cái và làm cho đến khi nào mỏi thì thôi, lưu ý là nếu bạn mới tập thì nên giảm số lần lại nhé, bởi vì làm quá sức sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Và mình tập như vậy trong 1 năm kết quả là bụng mình đã được 6 mui^^ kèm theo đó là những kết quả rất khả quan trong việc up được cái bảng rổ mini treo ngày càng cao

Ngoài ra, mình còn tập nhảy dây mỗi buổi sáng. Nhảy dây thì mình chỉ cố gắng nhảy đươc nhiều nhất có thể để rèn thể lực và tăng sự dẻo dai cho cổ chân và bắp chân. Sau khi đã thấm mệt thì mình chuyển qua chơi “chiêu” nhảy cho thật cao rồi cố gắng trong 1 lần nhảy như thế sẽ quất được bao nhiêu lần dây qua chân, thường thì mình chỉ quất được khoảng 2 lần tối đa là 3 lần.

Mình chỉ tập và chơi tất cả những gì mà mình nói ở trên trong 1 năm, bắt đầu lên lớp 10 thì không tập nữa vì không có thời gian. Nhưng nó chính là cái nền tảng cho mình sau này, lúc mà không còn thời gian với bảng rổ nhỏ thì mình chuyển qua bảng rổ thật sự, mình củng may mắn là được tập luyện thật sự ở môi trường bên ngoài và trong thời gian khoảng 2 năm mà mình đã nói lúc nãy chỉ là tập kỹ thuật và thi đấu đã dần làm cho sức bật mình lên được tới cái vành rỗ và lúc này chiều cao mình củng phát triển khá nhanh

Và cho tới bây giờ thì mình có thể tự hào nói rằng sức bật của mình là khá tốt nó giúp mình rất tự tin trong thi đấu mặc dù mình chỉ cao 1m74, nhưng những người cao hơn vẫn bị mình block đều đều nếu chủ quan^^. Cuối cùng thì mình có một lời khuyên là các bạn cần phải có một sự quyết tâm và tủ nhựa đài loan người lớn là niềm đam mê thì mọi chuyện sẽ chẳng có gì khó. Mình nghĩ đó là tât cả những kinh nghiệm mà mình có thể chia sẻ với các bạn.

Bóng rổ trẻ em sưu tầm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here