Chuyền bóng một chạm trong bóng rổ

Chuyền bóng một chạm trong bóng rổ

Đôi lúc chơi bóng rổ bạn phải sử dụng rất nhiều lực cho đường chuyền, ví dụ như đường chuyền dài hết cả sân. Nhiều lúc bạn chỉ cần dùng rất ít lực, để đưa bóng tới đúng vị trí giữa bạn và người nhận bóng trong khoảng 1 mét. Đó là khi những đường chuyền 1 chạm phát huy tác dụng.

Khi tình huống cần chuyền một chạm nhiều nhất là khi bạn phải chuyền bóng cho đồng đội ở khu vực dưới rổ. Cần phải đảm bảo đường chuyền không quá xa, quá gần, phải vừa đủ. Sử dụng nhiều lực quá thường sẽ làm cho đồng đội khó bắt được bóng hơn.

Xem thêm >> lớp học bóng rổ

Dẫn dắt người nhận bóng

Bóng rổ chuyên nghiệp được chơi dựa trên sự di chuyển: càng nhanh, chất lượng lối chơi càng cao. Để chơi theo cách chuyên nghiệp, bạn phải học cách chuyền bóng tới nơi mà đồng đội sẽ chạy tới chứ không phải nơi họ đang đứng khi bạn thực hiện đường chuyền. Ví dụ hay nhất của kiểu chuyền bóng một chạm là khi bạn đưa bóng vào trong, đồng đội chạy cắt, nhảy bắt bóng và thực hiện pha alley-oop.

Nhưng khi người chạy chỗ thoát khỏi được sự truy cản của đối phương và tới vị trí sẵn sàng nhận đường chuyền thì người đó lại phải đợi bóng tới. Những đường chuyền muộn như vậy rất dễ bị turnover khi hàng phòng ngự bắt bài được ý đồ chơi bóng.

Chơi bóng cao

Cách nhanh nhất để cho bóng lên phía trước là chuyền bóng. Trong đó, cách hiệu quả nhất để chuyền bóng xa là lên phía trước, chuyền qua đầu, theo kiều chuyền 1 tay “bóng chày” hay bằng hai tay lớp học bóng rổ hà nội. Ví dụ trong những pha chơi phản công từ sân nhà, nơi mà đường chuyền dài nhất, ý định chuyền bóng ban đầu thường luôn là đường chuyền bổng. Người chơi nhận được những đường bóng bổng (lý tưởng là nhận bóng trên đầu) có thể chuyền nhanh tiếp cho đồng đội. Nếu không thể sử dụng chuyền bống thì có thể chuyền đập đất.

Đường chuyền tương tự như thế có thể áp dụng khi chơi bóng nửa sân, đặc biệt ý đồ chuyền bóng đầu tiên là chuyền bóng vào khi vực của Center. Thêm vào đó, khi nhận được bóng ở trên cao, người chơi có thể thực hiện nhanh pha ném rổ.

Đường chuyền kém bằng một chạm là đường chuyền từ ngực, thường là dành cho những pha chạy cắt. Vì những đường chuyền này đi ngang ngực hoặc vai người nhận, những người phòng thủ có thể dễ dàng chắn hoặc cướp bóng hơn những đường chuyền bổng hoặc đập đất. Tất cả những người phòng thủ người cầm bóng hay không cầm bóng phải làm là dang rộng tay, thường là ngang vai.

Chuyền tránh người phòng thủ

Bạn nên nhớ luôn chuyền bóng tránh người phòng thủ, điều đó giúp người nhận bóng có thể dùng cơ thể của mình để bảo vệ đường chuyền. Ví dụ, khi một cầu thủ Guard chuyền bóng ra cánh cho một Forward đang bị kèm chặt ở phía bên phải sân thì người chuyền bóng phải chuyền bóng theo hướng ra bên vai trái của người nhận bóng. Không bao giờ chuyền thẳng tới bị trí người nhận, trừ khi người phòng thủ đang đứng sau họ (như tình huống chuyền bóng cho Center dể post up).