Hướng dẫn về cách tổ chức trận đấu bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao trong nhà (có thể chơi ngoài trời), được chơi với hai đội, mỗi đội năm người chơi. Tầm quan trọng của việc tổ chức giải thành công có liên quan trực tiếp tới các quy tắc chơi bóng rổ. Trong một giải đấu, nếu không có các quan chức có thẩm quyền thì trò chơi sẽ không thể thành công. Các lỗi mà cầu thủ phạm phải sẽ không được xử lý một cách hợp lý. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ thì ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn về cách tổ chức trận đấu bóng rổ.

Một trận đấu bóng rổ được điều hành bởi trọng tài chính, trợ lý trọng tài cùng với người bấm giờ, người ghi bàn và người điều hành giây thứ ba mươi. Các quan chức phải mặc đồng phục khác với đồng phục của một trong hai đội. Họ phải báo cáo về sân thi đấu ít nhất 10 phút trước giờ thi đấu.

Sau đây là các chức vụ trong một trận đấu và nhiệm vụ của họ:

 

>>>>>> Xem thêm: Học bóng rổ ở đâu tốt nhất?

 

1. Trọng tài

Cách tổ chức một trận đấu bóng rổ 1

Trọng tài là người phụ trách chính trong và sau trận đấu. Họ có trách nhiệm theo dõi trận đấu chặt chẽ để đảm bảo rằng các quy tắc sẽ được tuân thủ và đôi khi họ còn xử lý các vấn đề trên sân như (hai đội có tranh cãi hoặc xảy ra xô sát).

Các nhiệm vụ của trọng tài bao gồm: 

– Kiểm tra và phê duyệt tất cả các thiết bị, bao gồm sân, rổ, bóng,..

– Kiểm tra tín hiệu của bộ đếm thời gian và người ghi bàn.

– Chỉ định đồng hồ chính thức và người điều hành nó

– Chỉ định số điểm chính thức và người ghi bàn chính thức

– Chịu trách nhiệm thông báo cho mỗi đội trưởng ba phút trước khi mỗi hiệp bắt đầu

– Quyết định xem cú ném đó có được tính hay không nếu các quan chức không đồng ý

– Quyết định vấn đề mà người tính giờ và người ghi bàn thắng không thống nhất.

– Xác định các quy tắc – luật bóng rổ cơ bản là điều cần thiết.

2. Người bấm giờ

Cách tổ chức một trận đấu bóng rổ 2

Nhiệm vụ chính của người bấm giờ là ghi lại thời gian bắt đầu thi đấu, ngừng thi đấu cũng như thời gian kết thúc. Ngoài ra, họ còn cho biết khi nào mỗi hiệp chính hoặc hiệp phụ kết thúc. Nếu có bất kỳ sai sót nào về thời gian trong trò chơi, người bấm giờ chính thức sẽ thông báo cho những quan chức khác rằng thời gian đã hết và giúp họ xác định xem bàn thắng đó có được tính hay không.

Nhiệm vụ chính của một người bấm giờ bao gồm: 

– Tham khảo ý kiến của những thành viên khác trong ban tổ chức về các tính hiệu được sử dụng để chỉ ra thời gian chờ và thời gian tiếp tục.

– Để mắt đến các thành viên khác trong suốt trò chơi

– Kiểm tra khoảng thời gian hết giờ, thay thế,..

3. Người ghi bàn 

Cách tổ chức một trận đấu bóng rổ 3

Người ghi bàn sẽ có nhiệm vụ ghi lại tất cả các lần phạm lỗi với mỗi cầu thủ, hết thời gian chờ được tính cho mỗi đội, ghi lại đội hình xuất phát và ghi lại tất cả các lần thay người.

Người ghi bàn cũng nên hạn chế bất kỳ hoạt động gây mất tập trung nào khác, chẳng hạn như nhắn tín, trò chuyện hoặc nói chuyện trong khi chơi. Người ta cũng khuyên rằng không nên gia trách nhiệm ghi số và chấm công cho người khác để bảo về và bảo mật điểm số. Ghi bàn cho từng người chơi là ít quan trọng nhất.

Nhiệm vụ của người ghi bàn bao gồm: 

– Lấy tên và số của tất cả người chơi có thể tham gia trò chơi ít nhất 10 phút khi bắt đầu trận đấu. Ít nhất ba phút trước thời gian bắt đầu dự kiến, mỗi đội chỉ định năm cầu thủ đầu tiên của mình.

– Ghi lại các bàn thắng được thực hiện, các quả ném phạt được thực hiện và bỏ lỡ, tổng hợp số điểm ghi được, các lỗi cá nhân và kỹ thuật của mỗi cầu thủ, các lỗi cá nhân của đồng đội trong mỗi hiệp và thời gian chờ.