Một số luật bóng rổ người chơi cần phải biết

0
75
OAKLAND, CA - FEBRUARY 12: Zaza Pachulia #27 of the Golden State Warriors dunks against Dragan Bender #35 of the Phoenix Suns on February 12, 2018 at ORACLE Arena in Oakland, California. NOTE TO USER: User expressly acknowledges and agrees that, by downloading and or using this photograph, user is consenting to the terms and conditions of Getty Images License Agreement. Mandatory Copyright Notice: Copyright 2018 NBAE (Photo by Noah Graham/NBAE via Getty Images)

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được các bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững luật chơi. Dưới đây là trích lược luật bóng rổ cơ bản của Liên đoàn Bóng rổ quốc tế (FIBA).

Một trận đấu bóng rổ 5×5 sẽ có hai đội thi đấu với nhau, mỗi đội tối đa có 12 người. Tuy nhiên, mỗi bên chỉ được phép cho 5 cầu thủ thi đấu trên sân, còn lại là thành viên dự bị. Trên sân còn có 3 trọng tài di chuyển để điều khiển trận đấu.

Sân bóng rổ NBA

Mỗi đợt tấn công, đội bóng chỉ có 24 giây để ném rổ. Thời gian trận đấu là 40 phút, chia đều thành 4 hiệp chính (mỗi hiệp 10 phút) với thời gian nghỉ giữa các hiệp là 2 phút. Hiệp phụ sẽ được diễn ra nếu bất phân thắng bại sau 4 hiệp chính, với thời gian mỗi hiệp là 5 phút.

Khác với nhiều môn thể thao đồng đội, FIBA quy định chỉ có 24 giây để ném rổ và bóng rổ không có khái niệm hòa. Mỗi đội sẽ có một quyền hội ý kéo dài 60 giây trong mỗi hiệp, ngoại trừ hiệp 4 sẽ có hai quyền hội ý. Đội bóng có quyền thay người hoặc gọi hội ý khi đồng hồ trận đấu đang dừng (bóng ra ngoài biên hoặc có tình huống lỗi trên sân).

Xem thêm: Khóa học bóng rổ Tuổi Trẻ

Sân bóng rổ có kích thước dài 28m và rộng 15m với 2 cột rổ có chiều cao khoảng 3,05m đặt hai bên. Khu vực bàn trọng tài được đặt bên ngoài biên và nằm chính giữa, với bên trái là khu vực ngồi của đội chủ nhà và bên phải là khu vực của đội khách. Bàn y tế sẽ được đặt gần sân để kịp thời can thiệp khi cần thiết. Khu vực khán đài cách đường biên khoảng hơn 2m để khán giả không gây ảnh hưởng đến trận đấu.

Đây là một bài về các vị trí cầu thủ trong bóng rổ. Các vị trí bao gồm:

Vị trí số 1 (Point Guard – PG): Hậu vệ dẫn bóng.
Vị trí số 2 (Shooting Guard – SG): Hậu vệ ghi điểm.
Vị trí số 3 (Small Forward – SF): Tiền phong phụ.
Vị trí số 4 (Power Forward – PF): Tiền phong chính.
Vị trí số 5 (Center – C): Trung phong.

Các vị trí sân bóng rổ

Mỗi vị trí yêu cầu các kỹ năng và vai trò khác nhau trong đội hình. Các cầu thủ tiêu biểu ở mỗi vị trí bao gồm Christian Juzang, Nguyễn Phú Hoàng, Trần Đăng Khoa, Triệu Hán Minh, Đinh Thanh Tâm, Võ Kim Bản, Đinh Thanh Sang, Đinh Tiến Công, Lê Ngọc Tú, Justin Young, Đặng Thái Hưng, Chris Dierker, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh và Mike Bell.

Xem thêm: Thể Thao Tuổi Trẻ vô địch giải U14 tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here