Luật bóng rổ cơ bản cần phải biết

0
37

Khi chơi bóng rổ hay bất kỳ bộ môn thể thao nào khác cũng đều có luật chơi riêng của nó. Dưới đây là luật bóng rổ cơ bản mới nhất mà những người chơi bóng rổ hay những người quan tâm đến bóng rổ cần phải biết. Hãy cùng theo dõi nhé.

Số lượng người, thời gian thi đấu và cách tính điểm số

Số lượng tuyển thủ tham gia trận đấu

Mỗi đội chơi bóng rổ được đăng kí tối đa là 12 tuyển thủ cho mỗi trận đấu. Khi thi đấu thì mỗi đội chỉ được phép sử dụng 5 tuyển thủ và số lần thay đổi người chơi là không giới hạn.

Thời gian thi đấu

Trận bóng rổ nào cũng gồm có 4 hiệp và mỗi trận chỉ kéo dài từ 10-15 phút.

Nếu như kết thúc 4 hiệp đấu, 2 đội có tỉ số hòa nhau thì sẽ phải chơi thêm hiệp phụ kéo dài khoảng 5 phút. Nếu như tiếp tục hòa thì 2 đội sẽ phải chơi các hiệp phụ tiếp theo cho đến khi có một đội thắng.

Cách tính điểm số

Cách tính điểm số như sau:

  • Nếu ném bóng thành công ở trong vạch ba điểm: 2 điểm.
  • Nếu ném thành công ở ngoài vạch ba điểm: 3 điểm.
  • Nếu ném phạt thành công: 1 điểm.

Cách di chuyển bóng

Theo luật bóng rổ thì người chơi luân chuyển bóng bằng cách chuyền bóng cho đồng đội của mình từ điểm này đến điểm khác. Và nếu như muốn đi bóng thì khi di chuyển cần đập bóng.

Trước khi ném bóng hoặc chuyền bóng, người chơi có thể chạy 2 bước mà không cần thực hiện động tác đập bóng. Nếu như dừng đi bóng và cầm bóng lên thì người chơi sẽ không được phép dẫn bóng lần nữa. Khi bóng được dẫn qua vạch giữa sân để sang đội bạn thì sẽ không được chuyền bóng quay lại sân nhà nữa.

Thời gian giới hạn

Thời gian thực hiện 1 tình huống tấn công là 24 giây. Sau 24 giây mà bóng không được ném vào rổ thì đội còn lại sẽ được quyền kiểm soát bóng.

Khi thực hiện tấn công thì tuyển thủ tấn công chỉ được đứng dưới rổ của đối thủ là 3 giây. Sau 3 giây thì tuyển tuyển thủ đó phải đi ra, nếu không thì bóng sẽ rơi vào tay đối thủ.

Quy định về phạm lỗi

Lỗi cá nhân sẽ được tính nếu như 2 tuyển thủ xảy ra va chạm không hợp lệ. Và tùy vào những quy định của các giải đấu khác nhau mà sau khi mắc một số lỗi cá nhân, tuyển thủ đó sẽ không được thi đấu tiếp.

Trên đây chỉ là một số điều luật bóng rổ cơ bản nhất mà Trung tâm thể thao tuổi trẻ mang lại. Ngoài ra còn có rất nhiều quy định chuyên sâu khi chơi bóng rổ. Nếu như bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về luật bóng rổ, hay có nhu cầu đăng ký lớp học bóng rổ, hãy liên hệ với Trung tâm thể thao tuổi trẻ nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here