NBA hướng dẫn trẻ em cách tập luyện và thi đấu bóng rổ

Lần đầu tiên ở Mỹ, tài liệu hướng dẫn cách chơi bóng rổ đúng phương pháp để tăng cường thể chất cho trẻ em vừa được công bố.

Xem thêm >> học bóng rổ

Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) và Liên đoàn bóng rổ Mỹ (USAB) vừa hợp tác nghiên cứu cách chơi thể thao của 10 triệu người trên khắp nước Mỹ. Họ thành lập 3 nhóm chuyên gia tập trung vào các khía cạnh: Sức khỏe và thể chất, Hướng dẫn thi đấu, Chương trình giảng dạy.

nba hướng dẫn trẻ emNBA và USAB muốn trẻ em, HLV và cả các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn phương pháp tập luyện bóng rổ sao cho phù hợp với từng lứa tuổi. Sau đây là những ý chính của tài liệu hướng dẫn được giới chuyên môn nhận xét đánh giá bài bản và rất hữu ích này:

1. Chưa qua 14 tuổi, đừng vội chọn chơi môn thể thao chuyên nghiệp

Trẻ em chơi càng nhiều môn thể thao sẽ càng giúp chúng phát triển nhiều kỹ năng và có thêm nhiều bạn bè. Nếu muốn trở thành VĐV chuyên nghiệp ở một môn nào đó, như bóng rổ chẳng hạn, việc “thúc ép” trẻ em chơi từ sớm và dành nhiều thời gian cho môn này không có nghĩa sẽ có những tác động tốt.

Xem thêm >> học bóng rổ ở đâu

Theo các chuyên gia y tế và những nhà khoa học, tốt nhất hãy để trẻ em trì hoãn quyết định chọn môn thi đấu cho đến cuối tuổi vị thành niên.

nba hướng dẫn trẻ em 1Việc này không có nghĩa những trẻ em chơi nhiều môn thể thao bị tụt lại phía sau so với một đứa trẻ chỉ chơi một môn từ sớm. Nghiên cứu cho thấy “chuyên môn hóa” KHÔNG phải là yếu tố cần thiết để sản xuất một VĐV ưu tú.

Ngược lại chơi nhiều môn thể thao sẽ xây dựng nền tảng cho thành công trong tương lai cho trẻ nhỏ.

2. Hạn chế lập kế hoạch tập luyện hay thi đấu với cường độ cao

nba hướng dẫn trẻ em 2Việc phải sớm thi đấu liên tục dễ dẫn đến chấn thương và kiệt sức. Cha mẹ, HLV là những người cần thường xuyên theo dõi để biết con, học trò của mình có bị quá tải khi vận động quá nhiều trong một giai đoạn ngắn hay không.

3. Đảm bảo thời gian ngủ-nghỉ hợp lý

Riêng trong bộ môn bóng rổ, các chuyên gia phác thao lịch tập luyện đề nghị và lịch tập luyện tối đa cho trẻ em trong từng khung tuổi. Nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ có thời gian hồi phục và phát triển toàn diện lớp học bóng rổ. Điều này phải được duy trì đều đặn từng tuần, từng tháng.

nba hướng dẫn trẻ em 3

Bên cạnh đó, giấc ngủ tối cũng cực kỳ quan trọng. Trẻ từ 7 đến dưới 18 tuổi được khuyến cáo phải ngủ ít nhất là 8 tiếng mỗi đêm. Ngủ đủ giúp trẻ duy trì được động lực để tiếp tục tập luyện thay vì mệt mỏi dẫn đến lười nhác, ngại chơi thể thao.

nba hướng dẫn trẻ em 4