[Phần 6] Điều khoản trong môn bóng rổ cần biết

– J –

Jab Step – Từ vị trí ba mối đe dọa, người chơi có một bước nhanh chóng về phía trong giỏ trong khi vẫn giữ chân pivot của họ trồng. Bước jab được sử dụng để xem cách phòng thủ sẽ phản ứng và có thể tạo ra lợi thế cho người chơi tấn công.

Liên quan: Hoc bong ro với huấn luyện viên chuyên nghiệp

Jump Ball – Được sử dụng để bắt đầu mọi trò chơi bóng rổ. Liên quan đến việc trọng tài ném bóng rổ vào giữa sân giữa hai cầu thủ nhảy và cố gắng khai thác bóng rổ cho một đồng đội.

Jump Shot -Một cú đánh bằng cách nhảy lên trong không trung và thả bóng rổ ở đỉnh của cú nhảy.

Jump Stop – Một bước nhảy được sử dụng để dừng lại hoàn toàn sau khi lừa bóng hoặc sau khi nhận thẻ. Nó liên quan đến cả hai bàn chân chạm sàn cùng một lúc.

Junk Quốc phòng – Một quốc phòng rác là một sự kết hợp của phòng thủ man-to-man và bảo vệ khu vực. Ví dụ, một hộp và một hoặc một tam giác và hai.

– K –

Key – Khu vực hình chữ nhật bên dưới rổ và vòng tròn ném tự do. Ban đầu được gọi là ‘chìa khóa’ bởi vì các làn đường được gần nhau hơn chiều rộng của vòng tròn ném tự do đã tạo ra sự xuất hiện của một lỗ khóa.

– L –

L-Cut – Một vết cắt được tạo thành từ hình chữ ‘L’. Thông thường từ khối thấp lên làn đường đến khuỷu tay và sau đó cắt ra cánh. Một số huấn luyện viên sử dụng thuật ngữ ‘L-Cut’ khi đề cập đến việc cắt xung quanh chu vi, quá.

Làn đường – Xem ‘sơn’.

Vi phạm làn đường – Vi phạm làn đường có thể được gọi vào nhóm tấn công hoặc phòng thủ và xảy ra trong các tình huống ném tự do. Bất kỳ người chơi nào bước qua làn đường trước khi bóng rổ rời khỏi tay của người chơi sẽ bị kêu gọi vi phạm.

Layup – Chụp cận cảnh khi tấn công rổ. Thông thường liên quan đến các game bắn súng ngân hàng bóng rổ ra khỏi rổ.

Xem ngay: Khóa hoc bong da cho trẻ em tại Hà Nội

– M –

Man-to-Man Quốc phòng – Một quốc phòng có liên quan đến tất cả các cầu thủ phù hợp và chịu trách nhiệm bảo vệ một cầu thủ trong đội đối lập. Đó là một đội phòng thủ và người chơi được yêu cầu giúp đỡ lẫn nhau, nhưng tất cả người chơi đều có một đối thủ cụ thể mà họ đang bảo vệ.

Midrange -Một tầm trung là một cú nhảy được chụp bất cứ nơi nào giữa đường ba điểm và vùng chính. Ảnh này đáng giá hai điểm.

Đường giữa Tòa án – Xem ‘nửa đường của tòa án’.

Không phù hợp – Khi một cầu thủ tấn công có lợi thế hơn hậu vệ hiện đang bảo vệ họ. Khi điều này xảy ra, hành vi phạm tội thường sẽ tìm cách cô lập sự kết hợp này trên cánh hoặc ở vị trí thấp.

Mover Blocker Offense – Hành vi phạm tội này được phát triển bởi huấn luyện viên Dick Bennett. Trong hành vi phạm tội này, một số cầu thủ là ‘movers’ (scorers) và một số người chơi là ‘blockers’ (screeners).

Di chuyển màn hình – Xem ‘màn hình bất hợp pháp’.

– N –

NBA – Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia là một giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nằm ở Bắc Mỹ. Giải đấu bao gồm 30 đội và có nhiều cầu thủ bóng rổ xuất sắc nhất hành tinh.

NCAA – Từ viết tắt của National Collegiate Athletic Association. Một tổ chức phi lợi nhuận phụ trách tất cả các môn thể thao đại học.

NFHS – Từ viết tắt của Hiệp hội các trường trung học liên bang quốc gia. Phụ trách viết các quy tắc cạnh tranh cho tất cả các môn thể thao cao cấp.

No-Look Pass – Đây là một đường chuyền cao cấp liên quan đến người chơi với bóng rổ đang tìm kiếm một hướng và vượt qua một hướng khác. Trò chơi nổi bật này được thiết kế để lừa đảo phòng thủ.

– Xem thêm: Học bóng rổ ở Bách Khoa