[Phần 3] Điều khoản trong môn bóng rổ cần biết

– C –

Carry – Một carry là một sự vi phạm lừa đảo xảy ra khi một người chơi tiếp tục lừa bóng của họ sau khi đặt bàn tay của họ bên dưới bóng rổ.

– Xem thêm: Day bong ro tre em

Trung tâm – Còn được gọi là ‘5’. Người chơi cao nhất trong nhóm thường được gọi là ‘trung tâm’. Trách nhiệm chính của người chơi này là bảo vệ các rebounds và bảo vệ sơn.

Tòa án trung tâm – Vòng tròn ở giữa sân nơi bóng nhảy diễn ra vào đầu mỗi trận bóng rổ.

Phí – Một phạm lỗi tấn công được gọi là khi một cầu thủ tấn công chạy vào một hậu vệ đã thành lập vị trí.

Sọc từ thiện – Xem ‘đường ném tự do’.

Cherry Picking – Mọi người sẽ sử dụng thuật ngữ ‘cherry pick’ khi một người chơi có ý định giúp đội của họ phòng thủ xung quanh đường nửa chừng hoặc mục tiêu của đối thủ chờ đợi một lối thoát dài dẫn đến một layup hoặc dunk mở .

Ngực Pass – Đây là loại phổ biến nhất của vượt qua và liên quan đến một cầu thủ tấn công thực hiện một vượt qua hai tay từ ngực của họ vào ngực của một cầu thủ tấn công mà không có bóng rổ chạm mặt đất.

Closeout – Closeout là một hành động phòng thủ xảy ra khi một cầu thủ tấn công nhận bóng rổ và hậu vệ phải chạy về phía họ để ngăn chặn cú sút trong khi cũng cố gắng ngăn chặn hành vi phạm tội lái xe về phía hoop.

Corner – Các góc là khu vực nhỏ của tòa án nơi bên lề đáp ứng các đường cơ sở. Thường có nhiều ảnh ba điểm được chụp từ vị trí này vì đây là một khu vực quan trọng cần điền cho đội muốn có khoảng cách lớn.

Tầm nhìn của Tòa án – Thuật ngữ ‘tầm nhìn của tòa án’ được sử dụng khi một người chơi có khả năng đọc tuyệt vời. Thường đi chung tay với IQ bóng rổ.

Vi phạm qua Tòa án – Khi nhóm tấn công thiết lập sở hữu bóng rổ ở sân trước, họ không được phép quay trở lại sân sau trong khi vẫn sở hữu bóng rổ. Nếu họ làm vậy, một vi phạm liên tòa sẽ được gọi.

Màn hình chéo -Một màn hình chéo xảy ra khi một người chơi cắt xuống phía đối diện của sàn nhà để thiết lập một màn hình cho một đồng đội. Điều này thường xảy ra nhất trong sơn.

Crossover – Một động tác lừa bóng liên quan đến một cầu thủ đi qua bóng rổ từ trước mặt họ từ tay này sang tay kia. Đây là di chuyển lừa bóng phổ biến nhất và là tuyệt vời để thay đổi hướng nhanh chóng.

Curl Cut – Một cắt curl xảy ra khi một người chơi nhận được một màn hình off-ball sử dụng màn hình và cắt về phía rổ. Đây là một hành động tuyệt vời cho một cầu thủ tấn công khi hậu vệ theo sau họ trên màn hình.

Cắt – Một cuộc chạy nước rút nhanh có thể liên quan đến việc thay đổi chỉ đường được thực hiện bởi một cầu thủ trong một nỗ lực để có được tự do để nhận được một vượt qua hoặc rõ ràng ra không gian cho một đồng đội.

– Xem ngay: Dạy bóng đá trẻ em

– D –

Dagger – Một thuật ngữ tiếng lóng có thể được sử dụng để mô tả một cú bắn ly hợp được thực hiện trong vài giây cuối cùng của đồng hồ bắn hoặc trò chơi.

Quốc phòng – Đội phòng thủ là đội không sở hữu bóng rổ. Trong khi phòng thủ, đội sẽ cố gắng ngăn cản phe đối lập ghi bàn trong giỏ của họ.

Defance Stance – Các cầu thủ phòng thủ phải luôn ở trong tư thế phòng ngự. Điều này liên quan đến việc giữ đầu gối cong và cánh tay ra rộng. Điều này đặt một hậu vệ ở vị trí tốt nhất để phản ứng nhanh chóng và ăn cắp bóng rổ.

Độ lệch – Khi một hậu vệ liên lạc với bóng rổ nhưng không bị ăn cắp, nó được gọi là độ lệch.

Kim cương và Một – Một phòng thủ rác tương tự như hộp và một. Nó liên quan đến một cầu thủ bảo vệ cầu thủ tốt nhất của đối phương người đàn ông-to-người đàn ông và bốn hậu vệ khác được thành lập trong một khu vực kim cương.

Nhấn kim cương – Xem ‘báo 1-2-1-1’.

Dip – Quá trình đưa bóng rổ xuống điểm xuất phát thấp hơn trước khi quay. Nhúng bóng rổ cho phép người chơi có một điểm bắt đầu nhất quán và cũng tăng thêm sức mạnh và động lượng cho cú đánh.

Món ăn – Xem ‘hỗ trợ’.

Double-Double – Từ ‘double-double’ được sử dụng khi người chơi ghi thành hai chữ số trong hai danh mục thống kê tích cực. Ví dụ, 16 điểm và 10 hỗ trợ.

Double Dribble – Đây là một sự vi phạm lừa đảo xảy ra khi một người chơi lừa bóng rổ bằng hai tay đồng thời hoặc chấm dứt sự hối lộ của họ và sau đó bắt đầu lại một lần nữa.

Double Foul – Một tình huống không phổ biến xảy ra khi hai đối thủ phạm lỗi với nhau cùng một lúc.

Màn hình đôi -Khi hai người chơi tấn công off-ball đặt màn hình cạnh nhau. Điều này làm tăng khoảng cách mà người bảo vệ của máy cắt phải di chuyển để tránh màn hình sẽ khiến người chơi tấn công nhận được màn hình thêm thời gian để chơi.

Đội đôi – Một đội đôi xảy ra khi hai cầu thủ phòng ngự bẫy người chơi sở hữu bóng rổ. Mục đích là để có được bóng rổ ra khỏi bàn tay của một cầu thủ tuyệt vời hoặc buộc các cầu thủ tấn công để làm cho một vượt qua nghèo mà kết quả trong một ăn cắp.

Màn hình xuống – Màn hình xuống là bất kỳ màn hình nào được đặt khi màn hình có bộ ngực quay về phía đường cơ sở. Điều này dẫn đến việc đồng đội của họ bị loại khỏi vòng, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng để bắn súng.

Tiến sĩ James Naismith – Người đàn ông tuyệt vời đầu tiên phát minh ra bóng rổ vào tháng 1 năm 1892. Cảm ơn, Doc!

Kéo màn hình – Một màn hình kéo là một màn hình trên màn hình được thiết lập bởi một cầu thủ tấn công theo sau. Màn hình này thường có hiệu quả bởi vì hậu vệ của màn hình bị mất vị trí và không thể cung cấp sự trợ giúp cho người xử lý bóng.

Dribbling – Quá trình sử dụng một tay để liên tục tung bóng rổ khỏi sàn. Đây là cách hợp pháp duy nhất mà người chơi có thể di chuyển quanh sân trong khi sở hữu bóng rổ.

Dribble Drive Motion – Một hành vi phạm tội chuyển động được phát triển bởi Vance Walberg. Hành vi phạm tội được thiết kế để trải sàn và tập trung vào sự thâm nhập dribble cho một layup hoặc đi ra ngoài cho một đồng đội cho một shot mở.

Lái xe và đá -Một hành động tấn công liên quan đến một cầu thủ thâm nhập vào phòng thủ để buộc họ phải thay đổi và sau đó chuyền ra cho một đồng đội trên chu vi.

Drop Step – Một đòn tấn công thấp gây khó chịu liên quan đến người chơi với bóng rổ và lưng họ vào rổ đang lùi một bước lớn và về phía hậu vệ của họ khi họ quay về phía rổ để tạo chỗ cho một cú sút.

Dunk – Một dunk là một trò chơi thú vị liên quan đến một cầu thủ tấn công đập bóng rổ mạnh mẽ thông qua các vòng.

– Xem thêm: Học bóng rổ ở Hà Đông