Chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ

Chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ

Chúng ta có biết được tại sao những bộ môn thể thao liên quan đến trái bóng đều có sức hấp dẫn kì lạ không? Đó là: sự quyết liệt, tinh thần đồng đội và những pha biểu diễn đẹp mắt, chiến thuật tấn công, phòng thủ nhuần nhuyễn. Thật vậy, chiến thuật là yếu tố vô cùng cho mỗi trận đấu chuyên nghiệp.

Cho dù là trong thi đấu hay chơi bóng rổ, chúng ta đều cần có sự rèn luyện và trau dồi về các chiến thuật. Chiến thuật luôn đa dạng và không có một chiến thuật nào hoàn hảo!

Xem thêm >> học bóng rổ ở hà nội

Trong 2 bài phân tích trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn hai chiến thuật tấn công cơ bản và rất hiệu quả. Các bạn nên nhớ thêm 1 điều, một đội bóng mạnh cần phải có công thủ toàn diện. Chúng ta không thể cứ mải mê tấn công mà không bảo vệ sân nhà. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ nhé. Để xây dựng những đội bóng mạnh nhất?

Chiến thuật phòng thủ với 1 đội hình tấn công xa rổ

  • Đội hình của đối phương: C, SG, PG (Đỏ – tương ứng với đội đang tấn công)
  • Đội hình của bạn:  C, PF, PG (Xanh – tương ứng với đội đang phòng thủ)

Vị trí phòng thủ PF

  • Với 2 đội hình như thế này chúng ta có thể dễ dàng nhận ra vị trí PF khá khó khăn trong việc phòng thủ 1 PG cực kỳ nhanh nhẹn. Để chơi phòng thủ tốt ở vị trí này, đòi hỏi người chơi phải có khả năng phán đoán và di chuyển hợp lý, và luôn kêu gọi các đồng đội hỗ trợ mình ở những tình huống ra phía xa để bù người học bóng rổ.
  • Nhiều bạn sẽ tự hỏi tại sao PF lại phòng thủ quá xa rổ như thế? Hãy nhớ rằng chúng ta còn có 1 ông vua dưới bảng rổ luôn sẵn sàng rebound sau nhưng cú ném hỏng của đối phương, một PG với tốc độ và khả năng nhoài người để bắt bóng. Vì vậy chúng tôi xin khẳng định việc PF phòng thủ rộng ở vòng ngoài là hoàn toàn hợp lý trong thế trận này.

Ví trí phòng thủ PG

  • Đây là cầu thủ có khả năng di chuyển cơ động nhất trong đội hình, đương nhiên sẽ là người phải di chuyển và bù người cho các động đội to lớn và chậm chạp hơn. Với tốc độ của mình, việc hạn chế những cú ném 3 của SG đối phương là việc tiên quyết.
  • Khi theo kèm SG đối phương, PG cần di chuyển hợp lý để hạn chế các pha ném 3 điểm vì khi SG đi vào trong sẽ có các đồng đội hỗ trợ việc phòng thủ.

Ví trí phòng thủ C

  • Vị trí phòng thủ của C trong đội hình này không những phải thi đấu mà cần thiết phải quan sát đồng đội để bù người hợp lý.
  • Khi PG bị C đối phương yểm trợ, C lập tức phải bù người để kèm SG của đối phương thực hiện 1 cú ném xa.
  • Khi PF để cho PG thoát qua C cũng phải quay về để hỗ trợ vị trí phòng thủ dưới rổ.

Với đội hình phòng thủ thế này đòi hỏi tất cả những người chơi bóng rổ phải có khả năng quan sát tốt và di chuyển hợp lý nhằm hạn chế khả năng đánh vòng ngoài cực tốt của đối phương.