[Phần 8] Điều khoản trong môn bóng rổ cần biết

– S –

Scorekeeper – Một quan chức chịu trách nhiệm điền vào một bảng điểm trong suốt trận đấu. Điều này đòi hỏi họ phải theo dõi các điểm ghi được, phạm lỗi và thời gian chờ.

Liên quan: Hoc bong ro  Hà Nội

Màn hình – Một màn hình liên quan đến một cầu thủ thiết lập một khối văn phòng phẩm trên hậu vệ của đồng đội của họ. Mục đích của một màn hình là để cung cấp cho không gian đồng đội của họ có thể dẫn đến một shot mở hoặc chỉ đơn giản là để nhận được một đường chuyền mà đặt chúng vào một lợi thế.

Screen-the-Screener – Một thuật ngữ được sử dụng khi một người chơi nhận được một màn hình từ một đồng đội ngay lập tức sau khi thiết lập một màn hình cho một đồng đội khác. Đây là một hành động rất khó khăn để bảo vệ.

Scrimmage – Thuật ngữ được sử dụng cho trò chơi 5-on-5 không chính thức. Scrimmages thường xuyên nhất chạy về phía cuối của thực hành và liên quan đến người chơi trên cùng một đội cạnh tranh với nhau.

Shooting Guard – Còn được gọi là ‘2’. Một trong 5 vị trí trên sân. Người chơi này thường là game bắn súng giỏi nhất của đội từ chu vi.

Phạm vi chụp – Phạm vi chụp của người chơi là khoảng cách tối đa từ vòng mà người chơi có thể chụp liên tục.

Góc ngắn – Một khu vực của sân bóng rổ giữa góc và khối thấp. Trong khi không có gì để đánh dấu khu vực này, đó là một điểm thuận lợi cho hành vi phạm tội để chiếm đặc biệt là chống lại khu vực quốc phòng.

Shot Clock – Đồng hồ bắn là đồng hồ đếm ngược điện tử được sử dụng để tăng tốc độ của trò chơi bóng rổ. Bộ định thời thường được đặt ở độ dài 24 – 35 giây và nhóm vi phạm phải cố gắng đạt được mục tiêu trường trước khi đồng hồ bắn hết hạn.

Vi phạm Đồng hồ Bắn -Nếu một đội không thể cố gắng bắn trước khi đồng hồ bắn hết hạn, một vi phạm đồng hồ bắn được gọi và đội tấn công mất quyền sở hữu bóng rổ.

Shot Fake – Một động thái tiên tiến, nơi người chơi sở hữu bóng rổ giả vờ bắn. Động thái này được thiết kế để lừa hàng phòng thủ và khiến họ phải vươn lên khỏi tư thế hoặc nhảy của họ và sau đó sẽ đưa người chơi tấn công vào một lợi thế để lừa bóng qua chúng.

Đường bên – Đường ranh giới tách biệt khu vực phát khỏi các đường biên giới bên hông của tòa án.

Sixth Man – Một người chơi bắt đầu trò chơi trên băng ghế dự bị nhưng là người chơi đầu tiên thay thế trên sân và thay thế một người khởi xướng.

Bỏ qua Pass – Một đường chuyền được thực hiện qua các quốc phòng từ một bên của tòa án khác. Ví dụ, từ góc tới một người chơi ở cánh đối diện.

SLOB – Từ viết tắt của lối chơi SideLine Out of Bounds. Đây là những vở kịch được thiết kế để tạo ra một cú sút mở cho đội tấn công khi bóng rổ đang được chuyền từ bên lề trong sân trước.

Khe cắm – Khu vực của tòa án nằm ở bên trái và bên phải của đầu khóa. Khe cắm là vị trí phải được lấp đầy trong 4-Out Motion hoặc khi chạy bất kỳ hành vi phạm tội nào với mặt trước hai mặt.

Xem ngay: Khóa hoc bong da cho trẻ từ 5 đến 6 tuổi tại Hà Nội

Small Forward – Còn được gọi là ‘3’. Một trong năm vị trí trên sân. Tiền đạo nhỏ được biết đến với tính linh hoạt của họ khi họ có thể đóng góp trong nhiều lĩnh vực. Họ có thể phục hồi bóng rổ trong khi cũng có khả năng lừa bóng rổ lên tòa án nếu cần thiết.

Tách dòng – Một đường tưởng tượng kéo dài từ một rổ này sang rổ khác trực tiếp xuống giữa sân. Đây là một dòng hữu ích để tham khảo khi huấn luyện kết thúc phòng thủ của sàn nhà.

Strong Side – Khi chia tách một nửa theo chiều dọc (rổ thành rổ), mặt mạnh là cạnh của sân bóng rổ.

Khoảng cách -Một thuật ngữ bạn thường sẽ nghe các huấn luyện viên nói khi họ tin rằng cầu thủ của họ quá gần nhau về hành vi phạm tội. Khoảng cách lớn là khi tất cả người chơi tấn công đều cách nhau từ 15 đến 18 feet.

Spin Dribble – Một cú đánh lừa bóng nâng cao liên quan đến người chơi với bóng rổ đảo ngược cơ thể của họ 360 độ. Điều này cho phép dribbler giữ cơ thể của họ giữa bóng rổ và hậu vệ của họ.

Square Up – Khi một người chơi bắt bóng rổ trên chu vi, họ ‘vuông lên’ đến vòng bằng cách quay sao cho bàn chân, hông và vai của họ được căn chỉnh. Điều này đặt chúng vào vị trí để bắn, vượt qua, hoặc dribble bất cứ lúc nào.

Màn hình lộn xộn – Một màn hình so le xuất hiện khi hai người chơi đặt màn hình bóng cho một trong những đồng đội của họ. Hai màn hình được định vị hướng về cùng một hướng nhưng không nằm cạnh nhau.

Ăn cắp – Thuật ngữ bóng rổ ăn cắp được sử dụng khi một cầu thủ buộc một doanh thu từ một đối thủ bằng cách lấy bóng rổ từ họ hoặc làm chệch hướng một đường chuyền.

Stride Stop – Một biến thể của điểm dừng nhảy. Nhưng thay vì cả hai bàn chân chạm vào mặt đất đồng thời, trong một bước chân dừng lại một chân chạm đất trước mặt khác.

Thay thế – Khi một cầu thủ đã rời khỏi sân hoán đổi với một cầu thủ trên sân, nó được gọi là một sự thay thế. Một ‘phụ’ cho ngắn.

Swish – Thuật ngữ swish được sử dụng khi một người chơi thực hiện một cú đánh không đánh bất cứ thứ gì ngoại trừ lưới.

Chuyển đổi – Một chiến lược phòng thủ thường xảy ra khi một màn hình được thiết lập liên quan đến hai cầu thủ phòng thủ hoán đổi người chơi mà họ đang bảo vệ.

– T –

Tear Drop – Xem ‘floater’.

Lỗi kỹ thuật -Một lỗi kỹ thuật được gọi là khi một huấn luyện viên hoặc người chơi mang trò chơi bóng rổ vào sự bất đồng và không được thực hiện liên quan đến liên hệ. Đây có thể là hành động như la hét với trọng tài, thả lỏng, đá bóng rổ, sử dụng ngôn ngữ không phù hợp, cầm trên vành sau một dunk, vv

Ba con trỏ – Như tên cho thấy, một con trỏ ba có giá trị ba điểm và là một lĩnh vực mục tiêu từ phía sau dòng ba điểm.

Dòng ba điểm – Đường ba điểm là một cung tròn ở mỗi đầu của một sân bóng rổ bao quanh mỗi vòng. Khoảng cách của dòng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ chơi bóng rổ (từ 19 đến 24 feet) nhưng tất cả các bức ảnh được chụp từ phía sau vạch ba điểm đều đáng giá ba điểm.

Chơi ba điểm -Một trò chơi ba điểm là khi một cầu thủ ghi một rổ hai điểm trong khi bị phạm lỗi. Sau đó, họ đi đến đường ném tự do và nếu họ làm tiền thưởng ném tự do, nó được gọi là trò chơi ba điểm.

Xuyên qua chân Dribble – Một chuyển động lừa bóng tiên tiến liên quan đến một cầu thủ di chuyển bóng rổ từ bàn tay này sang bàn tay khác bằng cách nảy nó giữa hai chân của họ. Đây là một cách tuyệt vời để giữ bóng rổ được bảo vệ khỏi đối thủ của bạn trong khi thay đổi hướng.

Ném Trong – Quá trình chuyền bóng rổ từ ngoài giới hạn vào sân.

Hết thời gian chờ – Huấn luyện viên có một số thời gian chờ nhất định mỗi phần tư hoặc một nửa tùy thuộc vào giải đấu huấn luyện của họ. Thời gian chờ được sử dụng để nghỉ ngơi người chơi, thúc đẩy đội bóng, thay thế, thay đổi chiến lược, vv

Mẹo-Tắt – Bóng nhảy bắt đầu Trận đấu bóng rổ.

Đầu khóa – Khu vực phía trên đường ba điểm ở giữa tòa án và gần nhất với đường nửa chừng. Đây là một điểm quan trọng để giữ kín trong hầu hết các hành vi phạm tội.

Trailer – Một cầu thủ tấn công người chơi sau bóng rổ vì nó đã được nâng lên tòa án. Người chơi này thường là một trong những người chơi bài và phải luôn ở vị trí cho một đường chuyền an toàn trên toàn tòa nếu người bảo vệ điểm bị mắc kẹt.

Chuyển tiếp – Thuật ngữ ‘chuyển tiếp’ được sử dụng để mô tả sự chuyển động từ hành vi phạm tội sang quốc phòng hoặc phòng thủ đến hành vi phạm tội sau khi thay đổi sở hữu.

Bẫy – Tham khảo ‘Đội đôi’.

Du lịch – Một hành vi vi phạm du lịch khó mô tả bằng văn bản nhưng được đặt ra để ngăn người chơi thực hiện nhiều bước trong khi giữ bóng rổ. Quy tắc này cũng ngăn người chơi di chuyển hoặc thay đổi chân của họ sau khi được thiết lập.

Tam giác và hai – Một chiến lược phòng thủ được sử dụng chống lại các đội với hai cầu thủ thống trị. Sự phòng thủ này liên quan đến việc chơi hai hậu vệ man-to-man và sau đó tạo ra một vùng tam giác với ba hậu vệ khác.

tam giác và UCLA

Hành vi phạm tội hình tam giác – Hành vi phạm tội tam giác là một hành vi phạm tội bóng rổ liên tục kết hợp khoảng cách hoàn hảo với một loạt các hành động dựa trên quyết định của người chơi dẫn đến một hệ thống tấn công bóng rổ tuyệt đẹp.

Triple Double – Từ ‘triple-double’ được sử dụng khi người chơi ghi hai chữ số trong ba danh mục thống kê tích cực. Ví dụ: 21 điểm, 11 rebounds và 10 hỗ trợ.

Doanh thu – Doanh thu xảy ra khi người chơi mất quyền sở hữu bóng rổ trước khi thực hiện cú sút. Điều này thường xảy ra nhất là do một người nghèo vượt qua hoặc vi phạm.

– U –

UCLA Cut – Một vết cắt UCLA liên quan đến một cầu thủ trên chu vi làm cho một đường chuyền tới cánh và sau đó cắt đến khối bên mạnh khỏi một màn hình trên bệ cao (khuỷu tay).

Màn hình UCLA – Màn hình UCLA là màn hình phía sau cho phép người chơi chu vi thực hiện cắt UCLA. Màn hình này được đặt trên khuỷu tay của bài đăng cao.

Up-and-Under – Một đòn tấn công thấp của bài tấn công liên quan đến một cầu thủ bài với lưng của họ vào giỏ giả mạo một cú nhảy vọt và sau đó bước vào để layup khi hậu vệ rời chân.

– V –

V-Cut – V-cut là loại cắt phổ biến nhất được sử dụng để mở trên chu vi. Nó liên quan đến một cầu thủ cắt bên trong dòng ba điểm, trồng chân của họ, và sau đó nổ trở lại chu vi để nhận được một đường chuyền hoặc điền vào một điểm mở.

Sự vi phạm -Một sự vi phạm các quy tắc không phải là một lỗi. Điều này thường sẽ được gọi là chống lại nhóm về hành vi phạm tội và dẫn đến mất quyền sở hữu. Ví dụ: vi phạm gấp đôi hoặc vi phạm 5 giây.

– W –

Yếu Side – Phía bên của tòa án đối diện nơi bóng rổ hiện đang nằm.

Cánh – Một khu vực của tòa án nằm ở giao lộ của đường ném tự do mở rộng và đường ba điểm.

WNBA – Hiệp hội bóng rổ quốc gia của phụ nữ là một giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nằm ở Bắc Mỹ. Giải đấu bao gồm 12 đội và có nhiều cầu thủ bóng rổ nữ xuất sắc nhất hành tinh.

– Z –

Cắt dây kéo -Một ‘dây kéo cắt’ là một cắt được thực hiện bởi một cầu thủ từ khối thấp thẳng lên đến khu vực khe phía sau dòng ba điểm.

Zone – Một huấn luyện viên chiến lược phòng thủ sẽ sử dụng yêu cầu người bảo vệ để bảo vệ các khu vực cụ thể của tòa án thay vì các cầu thủ đối lập.

Và đó là nó!

Nếu có bất kỳ thuật ngữ bóng rổ nào bạn muốn định nghĩa không được liệt kê ở trên, hãy đưa ra yêu cầu trong phần bình luận bên dưới và tôi sẽ thêm nó vào danh sách.

– Xem thêm: Câu lạc bộ bóng rổ trẻ em tại hà nội