Luật thi đấu bóng đá Việt Nam

Bóng đá được coi là môn thể thao vua của thế giới. Tại sao bóng đá lại có sức hút lớn như vậy? Những tình huống đọ sức gay cấn trên sân cỏ, những luật lệ thi đấu rõ ràng chặt chẽ, rất rất nhiều điều từ môn thể thao này mang lại đã làm cho nó trở nên có sức hút mạnh mẽ.

Ngày hôm nay hãy cùng trung tâm dạy học bóng đá tìm hiểu về một khía cạnh của môn thể thao này nhé. Đó chính là những quy định, luật lệ được áp dụng trong bóng đá. Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, luật thi đấu được áp dụng ở tất cả các quốc gia các giải đấu. Tuy nhiên tại các giải đấu không chuyên, giải đấu trẻ … các quốc gia đều có quyền thay đổi sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là các luật thi đấu bóng đá Việt Nam hãy xem nó khác gì so với luật bóng đá thế giới nhé.

1. Sân thi đấu

Là nơi diễn ra trận đấu và theo quy định sân phải có hình chữ nhật, bề mặt có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Theo tiêu chuẩn FIFA sân sẽ có chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m. Các đường giới hạn của sân bóng là đường biên rộng – ngang, đường giữa sân và đường tròn giữa sân.

Trên mỗi phần sân của mỗi đội sẽ có 1 khu vực được gọi là vùng cấm. Theo quy chuẩn của luật thi đấu bóng đá, khung gôn sẽ có chiều ngang là 7.32m và cao là 2.44m. Tuy nhiên, theo luật thi đấu bóng đá Việt nam thì khung cầu môn hẹp hơn với chiều ngang 7.12 và cao là 2.4m

– Bài viết liên quan>> Học bóng đá ở đâu uy tín và chất lượng ở Hà Nội

2. Bóng được sử dụng trong trận đấu

Trái bóng trong luật thi đấu bóng đá Việt Nam hay quốc tế đều được quy định có dạng tròn. Chúng được làm từ cao su, có khả năng bay cao và xa. Tùy theo tính chuyên nghiệp của từng giải đấu mà người ta đầu tư những quả bóng với chất lượng khác nhau. Chỉ có duy nhất 1 quả bóng được dùng để thi đấu trên sân trong toàn bộ quá trình diễn ra trận đấu

3. Số lượng cầu thủ

Mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu trên sân bao gồm cả thủ môn. Mục đích chính là đưa bóng vào khung thành đối phương và hạn chế đối phương đưa bóng vào khung thành đội mình. Đội nào đưa được nhiều bàn thắng vào cầu môn đối phương đội đó sẽ giành chiến thắng. Ngoài 11 cầu thủ thi đấu chính thức, mỗi đội sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Họ sẽ ngồi ngoài khu vực thi đấu. Mỗi đội sẽ có 3 lượt thay cầu thủ trong một trận đấu trong trường hợp huấn luyện viên thay đổi chiến thuật hoặc cầu thủ gặp chấn thương sẽ tiến hành thay người.

4. Trang phục thi đấu

Luật thi đấu bóng đá việt nam giống như luật thi đấu quốc tế đều quy định rõ, các đội sẽ phải có trang phục đồng nhất cả mặt trước và mặt sau, có ghi số cầu thủ và tên cầu thủ. Màu sắc 2 đội phải khác nhau. Thủ môn màu phải khác đội của mình và cả đối phương cũng như trọng tài. Đảm bảo tất cả các dụng cụ mang vào sân thi đấu không được phép gây nguy hiểm, chấn thương cho đối phương và đồng đội. Nếu có dù bất kỳ lý do gì cũng vi phạm luật.

Trên đây là một số luật thi đấu bóng đá việt nam mà trung tâm muốn gửi tới bạn đọc để mọi người có thể hình dung rõ hơn về bóng đá việt nam so với quốc tế.

Tham gia lớp dạy bóng đá trẻ em để bổ sung thêm kiến thức bóng đá.